Bình giữ nhiệt inox thường có cấu tạo phần nắp và phần thân. Phần nắp nhựa có lớp su, phần thân thường có 3 lớp. Dưới đây là cấu tạo cơ bản gồm có 3 lớp của 1 bình giữ nhiệt.
Tin liên quan : bình giữ nhiệt tốt https://www.linkedin.com/pulse/bình-giữ-nhiệt-nao-tot-nhat
A. Cấu tạo bình giữ nhiệt
- Phần nắp:
+ Được chế tạo bằng nhựa cao cấp và phần gioăng bằng silicon giúp giữ kín hơi, đóng rất khít, không bị rò rỉ hơi nước ra ngoài.
+ Giúp giữ nóng và giữ lạnh tốt nhất.
Cấu tạo của bình giữ nhiệt bằng inox
Cấu tạo 3 lớp của bình giữ nhiệt inox
- Phần thân:
+ Lớp trong cùng: inox 304 tráng bạc giúp chống dính và phản xạ nhiệt vào bên trong.
+ Lớp inox bên ngoài: chống biến dạng, gỉ sét
+ Ở giữa là môi trường chân không: không truyền nhiệt
B. Vậy Inox 304 là gì?
- Inox 34 là gì?
Inox 304 được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp, để sản xuất nồi, xoong, chảo, bình nước, muỗng, nĩa…Inox 304 chiếm từ 50 – 60% thép không gỉ. Inox 304 có khả năng chống ăn mòn khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau. Ngoài ra, inox 304 còn có khả năng chịu nhiệt cao, lên đến 870 độ C. Đối với inox 304L (L có nghĩa là Low, hàm lượng carbon thấp), giới hạn khả năng chịu nhiệt là 425 độ C.
Cấu tạo của bình giữ nhiệt bằng inox
Thông số inox 304
- Các loại inox 304:
+ Inox 304L: L là Low, hàm lượng carbon thấp, dùng để tránh sự ăn mòn ở những mối hàn.
+ Inox 304H: H là High, hàm lượng carbon cao hơn inox 304L, đáp ứng yêu cầu về độ bền cao.
- Vì sao inox 304 được ứng dụng nhiều vào trong sản xuất đồ gia dụng?
+ Có khả năng chống gỉ tốt
+ Có thể dát mỏng không cần gia nhiệt, tạo hình dễ dàng.
+ Có khả năng chống ăn mòn khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng bình giữ nhiệt, hãy thử xem, bình giữ nhiệt của mình có được sản xuất đúng bằng chất liệu inox 304 hay không? Có đúng cấu tạo 3 lớp như hình vẽ hay không? Bạn có thể đọc thêm bài 8 cách chọn bình giữ nhiệt an toàn với sức khỏe người dùng để chọn lọc cho mình sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.
Thận trọng khi chọn mua bình giữ nhiệt
Bình giữ nhiệt hiện đang là một trong các sản phẩm được nhiều người tìm mua, nó đem lại sự tiện lợi, dễ dàng sử dụng cho mọi người. Tuy nhiên, độ an toàn của chúng cũng đang bị mất dần bởi sự pha trộn của hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mà thường thì không phải ai cũng quan tâm và có thể phát hiện ra được. Phần lớn các loại bình chất lượng kém này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán với giá rẻ dưới 100000 đồng/bình, đó thường là điểm thu hút nhiều người mua.
Bình giữ nhiệt kém chất lượng có nguồn gốc từ Trung Quốc được làm từ các nguyên liệu rẻ tiền, sau một thời gian sử dụng sẽ bị gỉ sét gây độc hại khi thước ăn và đồ uống có chứa chúng. Bình giữ nhiệt được làm từ inox mỏng, nhẹ không giữ được thăng bằng, dễ ngã đổ khi có tác động từ bên ngoài. Để khắc phục khuyết điểm đó, nhà sản xuất cho cát vào đáy bình nhằm tăng trọng lượng và tạo cảm giác bình được làm từ inox dày chắc chắn. Tuy nhiên, tác hại của việc làm này đối với người sử dụng thì họ sẽ không quan tâm hậu quả của nó gây ra, phần cát này tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc nóng sẽ dẫn đến độ ẩm cao, có mùi bất thường, gây hại cho sức khỏe. Bình giữ nhiệt giả còn sử dụng nắp chai bằng nhựa tái sinh nên có mùi hôi gây khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Các loại bình giữ nhiệt này chỉ có vài chục ngàn một chiếc, còn các loại bình giữ nhiệt chất lượng cao thì giá cao hơn từ 2-5 lần và phải sử dụng loại inox không bị oxy hóa, không hoen gỉ. Phần nắp sử dụng nhựa nguyên chất, loại nhựa được cho phép sử dụng để chứa thực phẩm.
Bình giữ nhiệt inox của Trung Quốc dễ gây bỏng cho người sử dụng.
Không đảm bảo được sự cách nhiệt ở mức an toàn, bình giữ nhiệt inox giá rẻ xuất xứ Trung Quốc có thể gây bỏng cho người sử dụng, chính vì thế khi đi mua bạn cần lưu ý vấn đề này.
Trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ tai nạn nhỏ do bình giữ nhiệt rởm gây ra, cứ những tưởng các loại bình này an toàn nhưng nó vô tình đã gây bỏng cho khách hàng khi vô tình xờ tay vào vỏ bình. Chỉ đến những lúc này họ mới ngã ngửa ra là vì ham hàng rẻ nên không quan tâm tới vẫn đề khác, nên vô tình đã gây hại cho chính mình. Với những chiếc bình nguy hiểm như vậy cần lưu ý để xa tầm tay trẻ em.
Trên thị trường bình giữ nhiệt có khá nhiều chủng loại, thương hiệu được nhập từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…Giá bán của chúng cũng khác nhau. Nếu như một chiếc bình giữ nhiệt hiệu Zojirushi của Nhật Bản có giá bán 480.000 đồng, hàng có xuất xứ Đài Loan có giá 95000 đồng thì bình giữ nhiệt Trung Quốc chỉ có giá 45000 đồng/sản phẩm cùng vớ thể tích của bình là 0.5 lít.
Không chỉ ó sự chênh lệch về giá cả mà các loại bình giữ nhiệt của Trung Quốc cũng đánh lừa người tiêu dùng bằng cách đánh bóng sản phẩm bằng hình thức đẹp mắt. Bình giữ nhiệt của Trung Quốc được làm bằng inox có màu sáng bóng và cầm rất nhẹ.
Bình giữ nhiệt có cấu tạo ở giữa hai thành phích có khoảng trống giúp nó hạn chế trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài, như vậy khoảng không bên trong phích hoàn toàn được cách ly vệ nhiệt độ với không khí bên ngoài, nếu sản phẩm không đảm bảp được yếu tố trên thì không đạt yêu cầu về việc giữ nhiệt.
Chất liệu chính làm bình giữ nhiệt có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm.
Cách nhận biết bình nước giữ nhiệt sử dụng inox đạt chất lượng, có thể phân biệt inox “xịn” và inox mạ thông qua độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox “xịn” có màu sáng nhờ nhợ.
Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm bình giữ nhiệt xịn hoặc là không hút từ hoặc nếu có chỉ hút nâm châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay cũng rất nhẹ nhàng. Còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.
Trước tình trạng bình giữ nhiệt (binh giu nhiet) giá rẻ có khả năng gây mất an toàn thì bạn nên sử dụng các đồ nấu có nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận chất lượng rõ ràng. Người tiêu dùng không nên chọn sản phẩm vì giá rẻ bởi rất dễ mua phải các sản phẩm chất lượng kém, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe đặc biệt là đồ gia dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân và gia đình.
Bạn nên chọn mua hàng hóa có chất lượng, thương hiệu uy tín, có chế độ bảo hành, phiếu bảo hành chính hãng…Tuy giá của các hàng hóa này thường khá đắt nhưng độ bền cao và hơn thế nó an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
Những lưu ý khi sử dụng bình giữ nhiệt inox :
– Tránh làm rớt, va đập mạnh có thể làm móp bình khiến hai lớp kim loại chạm nhau giảm khả năng giữ nhiệt của bình.
– Cần tránh làm nứt mối ghép bình gây mất tác dụng giữ nhiệt.
– Từ việc đựng thức ăn nóng sang các thức ăn lạnh nên để bình ổn định trong thời gian ít nhất 10-15 phút nhằm tránh sự co giãn đột ngột của bình, làm giảm tuổi thọ sử dụng của bình.
– Sau một thời gian nên tháp nắp bình và vệ sinh nhẹ nhàng tránh làm xước lớp tráng men.
– Nên lưu ý đựng vừa đủ thức ăn nóng để nắp đậy vừa vặn, nếu nhiều quá khi bấm nút đậy rất dễ bị phỏng do thức ăn văng ra.
Xem thêm https://www.youtube.com/channel/UCyu_X4MGlkC3FLpbKVUQw_Q
Home »Unlabelled » Cấu tạo bình giữ nhiệt như thế nào ?
{ 0 nhận xét... read them below or add one }
Đăng nhận xét